Rosewood Bangkok งานสถาปัตย์ในไทยที่ออกแบบโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จากบริษัท KPF

Septillion WebmasterUltimaker, ข่าวสาร

สำหรับใครที่ทำงานในด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมต่าง ๆ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นับว่าเป็นเครื่องมือในการทำงานที่สะดวก รวดเร็ว และช่วยให้การทำงานของคุณกับลูกค้าราบรื่นขึ้นมากทีเดียว โดยเฉพาะช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ การสร้างแบบจำลองในกระบวนการออกแบบทางสถาปัตยกรรม ก็ได้ก้าวกระโดดไปสู่อีกจุดหนึ่งแล้วครับ

ที่ Kohn Pedersen Fox (KPF) บริษัทด้านสถาปัตยกรรมครบวงจร ที่ออกแบบและสร้างตึกให้กับองค์กรต่าง ๆ มากมายทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ก็ได้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการสร้างแบบจำลองหรือโมเดลสถาปัตย์จำลองด้วยเช่นกันครับ

KPF มีกลุ่มวิจัยประยุกต์ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลและประเมินศักยภาพของเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อนำมาใช้กับงานสถาปัตย์ของบริษัท ซึ่งมี Jerrod Kennard AIA สมาชิกคนสำคัญของทีม ที่ติดตามเทรนด์การพิมพ์ 3 มิติอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด แนะนำให้บริษัทรู้จักกับเทคโนโลยีการผลิตแบบดิจิทัลสมัยใหม่นี้

KPF gallery space

Kennard กล่าวว่า “สิ่งที่เปลี่ยนไปสำหรับเราก็คือ เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบเดสก์ท็อปสำหรับมืออาชีพ สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าและราคาถูกกว่าในอดีต”

KPF มีฟาร์มเครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker 3 Extended และ Ultimaker S5 อยู่ในออฟฟิศ ด้วยเครื่องพิมพ์เหล่านี้ ดีไซน์เนอร์สามารถส่งงานพิมพ์ไปยังเครื่องได้ทันที และยืดหยุ่นการทำงานได้มากขึ้น ซึ่งตอบสนองต่อกระบวนการออกแบบของบริษัท

KPF ริเริ่มโครงการนำร่องภายใน เพื่อสำรวจข้อได้เปรียบของการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Ultimaker เข้ากับสำนักงานของบริษัทตามพื้นที่ 5 เมืองใหญ่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นลอสแองเจลิส นิวยอร์ก และกรุงเทพฯ ในโครงการ Rosewood Bangkok โรงแรมระดับ 6 ดาวซึ่งตั้งอยู่บนถนนเพลินจิต โดยได้แรงบันดาลใจมากจาก “การไหว้” ของคนไทย ที่เคยมีข่าวว่าตึกเอียงเหมือนจะล้มนั่นเองครับ

Ultimaker มีบทบาทสำคัญในฐานะเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนกระบวนการออกแบบ และทำให้โครงการต่าง ๆ ที่ KPF สร้าง มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมอาคารและการก่อสร้าง ความพร้อม และความสะดวกในการใช้งานเครื่องมือใหม่เหล่านี้ ได้นำบริษัทไปสู่โอกาสใหม่ในการผลิตโมเดลจำลอง ทำให้ขั้นตอนการทำงานราบรื่นขึ้น การวิจัย การออกแบบคอนเซปต์ และการศึกษารายละเอียดต่าง ๆ สามารถเกิดขึ้นได้อย่างคล่องแคล่ว ส่งผลให้ความสามารถในการสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งภายในและภายนอกบริษัท

โมเดลสถาปัตยที่พิมพ์ 3 มิติ ภาพจาก: https://www.kpf.com/current/studio

KPF ได้เปิดประตูสู่โซลูชั่นการออกแบบแนวใหม่ และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากบริษัท ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อนักออกแบบทุกระดับ ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหนก็ตาม

“ผู้ที่เข้าร่วมกับเราเพิ่งออกจากโรงเรียน และมีความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบเดสก์ท็อปมาก” Kennard อธิบาย “ด้วยเหตุนี้เราจึงพบว่า นักออกแบบรุ่นใหม่จำนวนมาก กำลังปีนขึ้นไปบนเส้นทางการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว และสามารถพิมพ์งานของพวกเขาได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าเทรนนิ่งหรือเข้าน้อยที่สุด โดยมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำลง การพิมพ์แบบจำลองจึงไม่จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนการพิจารณาอีกต่อไป”

ตึก Rosewood Bangkok ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทยนี้ ก็ผ่านการดีไซน์มาแล้วเป็นสิบแบบ กว่าจะออกมาตามที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ใครที่ผ่านไปแถว ๆ เพลินจิต ก็ลองสังเกตกันดูนะครับ

ที่มา: https://ultimaker.com/en/stories/52704-transforming-the-face-of-architectural-design-with-3d-printing-at-kpf?utm_campaign=coschedule&utm_source=twitter&utm_medium=Ultimaker&utm_content=Transforming%20the%20face%20of%20architectural%20design%20with%203D%20printing%20|%20Ultimaker

Share this Post